Let's make a DEAL! - 'ดีล' ธุรกิจแนวใหม่มาแรง วันนี้คุณซื้อ 'ดีล' แล้วรึยัง?ตอนนี้ในบ้านเรา เริ่มมีกระแสความฮิตของธุรกิจขายของออนไลน์แนวใหม่ ในรูปแบบของการซื้อขายคูปองหรือที่เรียกติดปากกันว่า ดีล (Deal) เป็นรูปแบบการทำการตลาดรูปแบบใหม่ ที่กระแสกำลังมาแรงจากต่างประเทศ ทำให้เกิดธุรกิจประเภทนี้ขึ้นในไทยและกำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วไป ธุรกิจที่ว่านี้เรียกกันว่า กรุ๊ปปอง (Groupon) บางคนก็เรียกว่า Group Buying ในรูปแบบการซื้อดีลราคาพิเศษ ในระยะเวลาจำกัด จริงๆคำว่า Groupon เป็นส่วนหนึ่งของ Social Commerce นั้นคือ การค้าขาย E-Commerce แบบใช้ประโยชน์จาก Social Media เข้ามาร่วมด้วย โดยมาจากคำ 2 คำมาผสมกันคือ Group+Coupon กลายเป็น Groupon 


โดยกรุ๊ปปองนั้นเกิดขึ้นและโด่งดังมาจากฝั่งอเมริกา ตัวอย่างเช่น เว็บ Groupon.com ซึ้งจะติดต่อร้านค้าต่างๆ ทั้งร้านอาหาร ร้านสปา โรงแรม และธุรกิจบริการต่างๆ เสนอดีลราคาพิเศษกับลูกค้า โดยเมื่อมีจำนวนคนซื้อดีลครบตามกำหนด จะได้รับส่วนลดพิเศษกว่า 50% ขึ้นไป โดยให้ลูกค้าใช้ Social media ต่างๆทั้ง Facebook และ twitter ในการชวนเพื่อนให้มาร่วมซื้อดีลด้วยกัน เมื่อครบกำหนดจำนวนที่กำหนดไว้ ลูกค้าทุกคนก็จะได้ส่วนลดการซื้อดีลนั้นๆ มูลค่า 50 – 90% ที่เดียว และหากแนะนำเพื่อนให้มาร่วมเป็นสมาชิกของเว็บนั้น ก็ยังได้รับค่าแนะนำอีก 10$ อีกด้วย
Groupon.com
ในประเทศไทย ตอนนี้ได้มีเว็บที่ให้บริการในรูปแบบเดียวกันเกิดขึ้นมากมาย แต่รูปแบบการให้บริการจะคล้ายๆ กัน คือ จะมีการเสนอดีลราคาพิเศษของแต่ละวัน ส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาของแต่ละดีลแตกต่างกันไป มีการให้ส่วนลดมากกว่า 50% และสามารถทำการซื้อดีลนั้นได้ทันที อีกทั้งมีข้อเสนอในการชักชวนเพื่อนให้มาสมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์และซื้อดีลของเว็บนั้นๆ


ธุรกิจร้านค้าที่มาร่วมขายดีลก็มีหลากหลาย ทั้งดีลร้านอาหาร , ดีลสปา, ดีลร้านนวด, ดีลคลินิกเสริมความงาม, ดีลโรงแรม, ดีลรีสอร์ท, ดีลร้านกาแฟ และยังมีดีลโรงภาพยนต์ ดีลฟิตเนต ดีลคาร์แคร์ และดีลอื่นๆ อีกมากมาย เรียกว่าธุรกิจแนวบริการทั้งหลายนั้นเริ่มมาสนใจในการร่วมดีลพิเศษนี้กันทั้งนั้น และน่าจะเป็นเทรนด์ธุรกิจการขายสินค้าและบริการที่น่าจับตาในอนาคต หากสนใจดีลของเว็บไหน ก็แนะนำว่าสมัครสมาชิกไว้ก่อนก็ได้ กรอกข้อมูลแค่ไม่กี่ช่องเท่านั้น จะได้รับข่าวสารดีล ร้านอาหาร ร้านสปา โรงแรมใหม่ๆ ส่งตรงมาที่เมล์เราได้ทันที ถูกใจปุ๊ปก็สามารถเลือกซื้อดีลได้ทันทีสำหรับใครที่ไม่อยากพลาดดีลพิเศษ ราคาพิเศษ กับหลายๆร้าน ก็แนะนำให้แวะเข้าไปสมัครสมาชิกและรับข่าวดีลใหม่ๆ ไว้ละกัน ส่วนมากเวลามีดีลใหม่ๆเริ่มขาย ทางเว็บก็จะส่งข่าวมาให้เราทราบทางอีเมล์ และก็อัพเดทข่าวผ่าน Facebook, Twitter อยู่แล้ว ที่นี้พอมีดีลร้านที่น่าสนใจ เราก็จะได้รับรู้ก่อนคนอื่นๆ อีกด้วย